Tự làm thạch củ năng tại nhà bạn nên lưu ý điều gì?

Việc tự làm thạch củ năng tại nhà sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí vừa tự tay thực hiện để chiêu đãi cả nhà những ngày mát trời khi có thể sử dụng làm chè hoặc topping cho trà sữa. Tuy nhiên để có được món thạch củ năng ngon bạn cần phải lưu ý một vài điều dưới đây để củ năng khi thành phẩm có độ dai bên ngoài của bột cùng với vị giòn bên trong của củ năng giúp các món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn.

Củ năng còn có một tên gọi khác là củ mã thầy với vị ngọt đặc trưng cùng vị giòn giòn có thể chiết xuất tinh bột để làm nước giải khát hay được dùng trong một số món ăn khác nhau. Đặc biệt hiện nay nó được dùng làm là một loại nguyên liệu trong trà sữa và trong một số loại chè khác nhau mang đến sự đa dạng về ẩm thực khiến nhiều người thích thú và học cách tự làm thạch củ năng tại nhà.

Tự làm thạch củ năng tại nhà bạn nên lưu ý điều gì?

Thạch củ năng đủ màu sắc có thể thực hiện tại nhà. Ảnh: Internet

1. Lựa củ năng ngon

Củ năng được xem là loại nguyên liệu chín cho món thạch củ năng vì thế khi làm tại nhà bạn cần phải lưu ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu sao cho củ năng không bị sượng, không bị sâu, có độ ngọt và vị giòn nhất định, không bị úng nước, sâu thối.
Bên cạnh đó khi sơ chế củ năng bạn cũng phải rửa thật sạch vỏ, cắt bỏ hai phần đầu và phần dưới của củ năng nhằm hạn chế các loại vi khuẩn trong quá trình chế biến.

Tự làm thạch củ năng tại nhà bạn nên lưu ý điều gì?

Củ năng ngon sẽ cho món thạch ngon. Ảnh: Internet

2. Làm sạch củ năng

Củ năng khi được cắt bỏ đầu và phần dưới cần được ngâm với nước muối pha loãng để củ năng khi thành phẩm có màu sắc đặc biệt, không bị thâm hoặc bị đen khiến món ăn nhìn không bắt mắt.
Tuy nhiên đối với món thạch củ năng trong quá trình sơ chế bạn cần phải lưu ý lúc thái hạt lựu vừa ăn để làm thạch cũng nên ngâm qua muối pha loãng sẽ giúp củ năng nhìn trắng và hấp dẫn hơn.

Tự làm thạch củ năng tại nhà bạn nên lưu ý điều gì?

Củ năng phải ngâm với nước muối pha loãng để không bị đen. Ảnh: Internet

3. Rây bột thừa

Củ năng sau khi đã áo qua lớp bột nước và lớp bột khô bạn cần dùng một cái rổ để rây phần bột bám bên ngoài. Tuy việc này có thể sẽ mất công một tí nhưng phần thạch củ năng khi cho vào nồi nấu chín sẽ không bị rơi bột ra ngoài.
Bên cạnh đó giữ cho viên thạch trông bắt mắt hơn, lớp bột trong veo bám dinh lên nhau tạo được độ dai nhất định khi thưởng thức.

Tự làm thạch củ năng tại nhà bạn nên lưu ý điều gì?

Rây bột thừa để thạch củ năng trông hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet

4. Không cho củ năng vào khi nước chưa sôi

Khi nấu củ năng với bước cuối cùng để củ năng chín và tạo thành thạch củ năng bạn bắc nồi nước lên bếp với nhiệt độ trung bình cho đến khi sôi mới thêm củ năng vào.
Việc cho củ năng vào khi nước sôi sẽ giúp bột áo bên ngoài củ năng được chín đều, củ năng bên trong cũng nhanh chín và có được độ giòn, không bị mềm, bỡ, khiến vị thạch mất ngon khi thưởng thức.

Tự làm thạch củ năng tại nhà bạn nên lưu ý điều gì?

Thạch củ năng đã chín sẽ nổi lên mặt nồi. Ảnh: Internet

5. Ngâm củ năng với nước lạnh

Củ năng sau khi đã nấu chín thì bạn dùng ráo vớt có những lổ thông để chắt bớt phần nước và cho vào một tô nước bỏ đá lạnh nhằm giúp những viên thạch tách rời, không bị vón cục hay dính vào nhau.
Bạn cũng nên nhớ khi tự làm thạch củ năng tại nhà các khâu chuẩn bị đến thực hiện cần làm theo đúng quy trình để thạch củ năng lúc thành phẩm đảm bảo được vị đặc trưng dùng kèm với thức uống hay dùng làm món chè đều ngon. Mặt khác nếu không dùng hết thì có thể cho vào nước đường và cất ở ngăn mát tủ lạnh, tránh việc bỏ đi gây lãng phí. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng phẩm màu nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, thạch củ năng cũng có được vị ngon tự nhiên hơn.

Tháng Bảy 8, 2021 • Món Ngon • Tag: