Tập thể dục đốt cháy chất béo ra mồ hôi có giảm cân không

Tập thể dục đốt cháy chất béo ra mồ hôi có giảm cân không: Vậy đổ mồ hôi có giảm cân không? Nhiều người cho rằng, khi tập luyện, chúng ta càng ra nhiều mồ hôi thì trọng lượng cơ thể càng giảm. Tuy nhiên, đây không phải là quan niệm hoàn toàn chính xác. Thực tế, số lượng calo được đốt cháy trong quá trình tập luyện không chỉ dựa vào việc cơ thể ra nhiều hay ít mồ hôi. Khi bạn vận động nhiều, cơ thể đổ mồ hôi để tỏa bớt nhiệt lượng sinh ra, giúp bạn cảm thấy mát mẻ hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đổ mồ hôi không hề đốt cháy calo. Cùng chúng tôi đi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tập thể dục ra mồ hôi nhiều có giảm cân không

Tập thể dục ra nhiều mồ hôi có giảm cân không hay chơi thể thao ra nhiều mồ hôi có tốt không? Các chuyên gia cho biết, việc đổ mồ hôi khi tập thể dục chỉ có thể giúp chúng ta tiêu hao một lượng rất ít calo. Tuy nhiên, việc tiết mồ hôi sẽ giúp chúng ta giảm trọng lượng nước trong cơ thể. Nhưng đó chỉ là giảm cân tạm thời vì khi cơ thể bạn được bổ sung nước thông qua việc ăn uống, cân nặng của bạn sẽ lập tức trở lại như cũ.

Một trong những lợi ích lớn nhất bạn có được từ việc tiết mồ hôi chính là giúp giảm nhiệt độ cơ thể bạn. Tuy nhiên, việc đổ mồ hôi còn mang lại cho bạn một vài lợi ích bất ngờ khác:

Bạn sẽ có một làn da khỏe mạnh hơn: Những bài luyện tập căng thẳng sẽ góp phần giúp quá trình tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi hơn nhiều. Chính vì thế, những tế bào da của bạn sẽ được cung cấp đầy đủ oxy cũng như chất dinh dưỡng, từ đó giúp da bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

Thước đo mức độ luyện tập: Nếu bạn đổ mồ hôi trong lúc luyện tập có nghĩa là bạn đang tập luyện với cường độ phù hợp với mức độ hiện tại của mình. Tuy nhiên, nếu thay vì đổ mồ hôi bạn lại cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi hoặc đau nhức, điều đó có nghĩa là bạn đang luyện tập quá sức.

Các bài tập thể dục ra nhiều mồ hôi

Tập thể dục đốt cháy calo ra mồ hôi có giảm cân, giảm mỡ không

Có nhiều bài tập thể dục ra nhiều mồ hôi bạn có thể áp dụng. Các bài tập trong trường phái yoga nóng có thể giúp cơ thể bạn tiêu hao tận 1.000 calo chỉ trong vòng một giờ. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng trong suốt một buổi tập yoga nóng kéo dài 90 phút, phụ nữ trung bình tiêu hao 330 calo, trong khi con số này ở đàn ông cũng chỉ là 460 calo. Tương đương với lượng calo bạn tiêu hao để có thể đi bộ nhanh với vận tốc 5,6km/h trong cùng một khoảng thời gian.

Các chuyên gia thể hình đã chỉ ra rằng bạn vẫn có thể đốt cháy calo thông qua các hoạt động thông thường, ít hoặc không hề tiết mồ hôi khác. Chẳng hạn như bạn vẫn sẽ đốt cháy calo bằng cách bơi, nâng tạ nhẹ hoặc tập thể dục khi trời lạnh. Tuy nhiên, việc tiết mồ hôi vẫn là một công cụ tốt để nhận biết cường độ hoạt động của bạn. Có nghĩa là thông qua lượng mồ hôi bạn tiết ra, bạn có thể biết được mình đang tập nhiều thế nào trong một số loại bài tập nhất định.

Các giáo sư tại trường Cao đẳng Y học Thể thao Hoa Kỳ khuyến khích bạn nên tập luyện những bài tập giúp tiết mồ hôi 5 ngày trong tuần và mỗi lần ít nhất là 30 phút.

Lượng mồ hôi tiết ra phụ thuộc nhiều yếu tố

Thông qua các phân tích và đánh giá, những chuyên gia cho biết rằng lượng mồ hôi bạn tiết ra phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

Trong số những yếu tố này, cân nặng và vóc dáng cơ thể sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến lượng mồ hôi bạn tiết ra khi tập thể dục. Nguyên nhân là do cơ thể của bạn sẽ cần nhiều năng lượng hơn để vận hành cơ thể với cân nặng lớn hơn. Việc này dẫn đến việc bạn sẽ tiết nhiều mồ hôi hơn do cần phải hạ nhiệt cho một cơ thể lớn hơn.

Bên cạnh đó, vóc dáng của bạn càng thon gọn bạn sẽ càng dễ đổ mồ hôi. Đó là vì cơ thể của bạn lúc này có khả năng điều chỉnh thân nhiệt tốt hơn nhiều. Đổ mồ hôi sớm đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ giải nhiệt được nhanh hơn. Từ đó giúp bạn có thể tập luyện được lâu hơn với cường độ cao hơn nhiều.

Tác hại của việc đổ mồ hôi có thể bạn chưa biết

Tập thể dục đốt cháy calo ra mồ hôi có giảm cân, giảm mỡ không

Cơ thể bị mất nước

Tập luyện ra nhiều mồ hôi có tốt không? Nếu đổ mồ hôi nhanh và nhiều, bạn sẽ dễ bị mất nước. Đặc biệt hơn, thời tiết nóng và ẩm sẽ khiến cho lượng mồ hôi của bạn tăng lên. Chính vì thế, hãy nhớ cung cấp cho cơ thể bạn một cốc nước mỗi khi cơ thể bạn tiết ra một lượng mồ hôi có trọng lượng xấp xỉ 450 gram.

Hãy nhớ tiếp nước cho cơ thể đầy đủ và liên tục, tránh trường hợp đợi đến khi bạn cảm thấy khát nước và cơ thể dần mất nước. Thay vào đó, bạn nên mang theo một chai nước và uống dần trong suốt quá trình luyện tập. Mất nước trầm trọng có thể gây nguy hiểm cho bạn. Nếu bạn gặp một trong những triệu chứng sau đây thì bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc y tá ngay lập tức:

Tăng tiết mồ hôi

Nếu bạn thường xuyên đổ mồ hôi nhiều, bạn có thể mắc một chứng bệnh gọi là tăng tiết mồ hôi. Nếu việc đổ mồ hôi bắt đầu cản trở việc sinh hoạt hằng ngày của bạn, bạn nên tìm đến các bác sĩ để khám và chữa trị.

Bên cạnh đó, nếu bạn có dấu hiệu đổ mồ hôi vào ban đêm hoặc bất chợt đổ mồ hôi liên tục mà không rõ nguyên nhân, bạn nên nhờ bác sĩ kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Sau đây là một số triệu chứng nguy hiểm bạn cần lưu ý:

Làm sao để đốt cháy calo an toàn

Tập thể dục đốt cháy calo ra mồ hôi có giảm cân, giảm mỡ không

Để có thể giảm cân, bạn cần phải đốt cháy một lượng calo nhiều hơn lượng calo cơ thể bạn hấp thụ. Cách tốt nhất để thực hiện được điều này là bạn cần có một lối sống năng động. Đồng thời, bạn cũng nên áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh với thực phẩm nguyên hạt và tập luyện thường xuyên.

Việc tiết mồ hôi chỉ có thể tạm thời giúp bạn giảm được vài cân. Đổ mồ hôi nhiều không có nghĩa là mất nhiều chất béo. Bạn đổ mồ hôi chỉ vì cơ thể bạn cần điều tiết nhiệt độ. Tuy nhiên, lượng calo vẫn không thay đổi đáng kể và cân nặng của bạn có thể vẫn y như cũ. Chính vì thế, phương pháp khiến bạn đổ mồ hôi nhiều khi tập luyện không phải là một cách tốt để giảm cân.

Tháng Mười 19, 2021 • Giảm Cân