3 cách nấu lẩu vịt om sấu nước dừa, lẩu vịt om sấu măng miền Bắc ngon thanh mát

Cách làm lẩu vịt om sấu ngon chuẩn vị thanh mát cực đơn giản tại nhà. Lẩu là món ăn quen thuộc và không thể thiếu đối với người Việt nam, nhất là trong những ngày đông lạnh giá. Ngoài những món lẩu cá, lẩu hải sản, lẩu thái,….thì hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với mọi người món lẩu vịt om sấu cực ngon. Lẩu vịt om sấu với thịt vịt dai ngon đậm đà, nước dùng beo béo và vị sấu chua nhẹ khiến người ăn không thể cưỡng lại được. Dựa theo khẩu vị của từng vùng miền mà có rất nhiều cách nấu lẩu vịt om sấu khác nhau gồm cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa, cách làm lẩu vịt om sấu măng, cách làm lẩu vịt om sấu miền bắc,….Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon cho dịp tụ tập cuối tuần thì hãy thử ngay món lẩu vịt om sấu này nhé.

Hãy cùng theheso.vn tìm hiểu những cách làm lẩu vịt om sấu ngon chuẩn vị dưới đây và thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

3 cách làm trứng vịt muối ngon không bị tanh đơn giản tại nhà

1. Cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa ngon thơm lừng

1.1. Nguyên liệu làm lẩu vịt om sấu nước dừa

  • Vịt: 1 con nặng khoảng 1,5 – 2kg
  • Sấu xanh: 6 trái
  • Khoai sọ: 500g
  • Nước dừa tươi: 1 – 2 trái
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Sả cây: 4 cây
  • Rau ngổ: 1/2 bó nhỏ
  • Rau mùi tàu: 1 bó nhỏ
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Các gia vị nêm nếm thường dùng: nước mắm, muối, hạt tiêu…

3 cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa, lẩu vịt om sấu măng và lẩu vịt om sấu miền Bắc ngon thanh mát

3 cách nấu cháo vịt xiêm, cháo vịt đậu xanh và cháo vịt miền Tây ngon không bị hôi tại nhà

1.2. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế vịt

4 cách nấu bún măng vịt ngon đậm đà khó cưỡng cho bữa sáng

Vịt sau khi đã sơ chế và vặt sạch lông, bạn rửa sạch với nước rồi tiến hành khử mùi hôi cho thịt vịt. Lưu ý, phao câu là một trong những nguyên nhân khiến vịt có mùi hôi, tốt nhất là nên cắt bỏ. Bạn dùng muối và giấm xát lên khắp thân vịt (cả trong và ngoài) rồi rửa sạch với nước. Tiếp đó, đập dập nhánh gừng đem pha với rượu trắng rồi chà xát lại vịt lần nữa để khử hoàn toàn mùi hôi, cuối cùng rửa lại với nước rồi để ráo.

3 cách làm vịt om sấu miền Bắc, vịt om sấu nước dừa và vịt om sấu khoai sọ ngon ai ăn cũng khen

Chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn, miếng thịt thon dài, không nên chặt to như thịt gà vì khi nấu vịt không ngấm đều các gia vị.

2 cách làm gà hấp muối kiểu người Hoa ngon chuẩn vị như ngoài tiệm

Lưu ý khi sơ chế vịt: Ngoài cách sử dụng muối, rượu, gừng, giấm, bạn có thể dùng nước cốt chanh để khử sạch mùi hôi cho vịt. Trong khi nấu, bạn có thể nướng sơ vài củ hành khô rồi cho vào nấu cùng vịt, hành khô sẽ giúp thịt vịt thơm hơn.

4 cách làm gà rang muối ngon đúng chuẩn cho bữa cơm gia đình

3 cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa, lẩu vịt om sấu măng và lẩu vịt om sấu miền Bắc ngon thanh mát

Tổng hợp 2 cách làm gà bọc giấy bạc hấp muối và nướng ngon quên lối về

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành khô bóc sạch vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Sả cắt bỏ phần lá già, rửa sạch, 1 phần cắt khúc đập dập, 1 phần đem băm nhuyễn.
  • Khoai sọ đem gọt vỏ ngoài, cắt khoai làm 2 hoặc 4 tùy kích cỡ. Bạn đem khoai ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút để khoai giảm độ nhớt rồi mới nấu, làm như vậy sẽ tránh bị ngứa khi ăn.
  • Sấu tươi cạo sạch vỏ, ngâm với nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
  • Rau ngổ, rau mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, đem thái nhỏ.
  • Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ hoặc cắt khoanh.

1.3. Các bước nấu lẩu vịt om sấu nước dừa

Bước 1: Ướp vịt với các gia vị

Thịt vịt sau khi đã chặt nhỏ. Bạn cho vào tô ướp với gia vị bao gồm: ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt tiêu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng sả băm, 1 muỗng gừng băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành băm. Trộn đều thịt vịt với các gia vị rồi ướp trong vòng 20 – 30 phút. Lưu ý, lượng gia vị ướp bạn có thể thay đổi sao cho phù hợp.

3 cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa, lẩu vịt om sấu măng và lẩu vịt om sấu miền Bắc ngon thanh mát

Bước 2: Quay sơ cho vịt ra bớt mỡ

Để món ăn không quá béo, ngậy và dễ gây ngán, bạn nên đem quay sơ vịt trước khi nấu. Bắc một cái chảo lên bếp, bạn chỉ cần cho một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho thịt vịt vào quay trong chảo dầu để vịt ra bớt mỡ và có màu đẹp mắt, sau đó vớt ra, để ráo dầu.

Bước 3: Nấu lẩu vịt om sấu nước dừa

Bắc nồi lên bếp với chút dầu ăn, bạn cho hành băm + tỏi băm + gừng băm + sả băm vào phi thơm rồi trút thịt vịt vào xào cho đến khi thịt săn lại. Tiếp đó, bạn cho khoai sọ đã sơ chế vào xào chung, thêm sấu tươi vào xào. Xào với lửa nhỏ liu riu cho đến khi thịt vịt chín, thấm gia vị đậm đà, khoai sọ và sấu mềm.

Tiếp theo, đổ phần nước dừa đã chuẩn bị vào nồi thịt vịt và nấu với lửa vừa. Khi nước sôi, vớt sấu ra ngoài, dùng muỗng dằm nhuyễn rồi đổ lại vào nồi. Bước này nhằm mục đích tạo vị chua cho nước dùng, nếu muốn ăn chua nhiều thì bạn dằm nhiều sấu, ăn chua ít thì bớt sấu lại. Sau đó, bạn nêm nếm xem nước dùng đã có vị chua vừa ăn chưa, nêm nếm lại gia vị và om trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ.

Sau 20 phút bạn tắt bếp, rắc rau ngổ và mùi tàu vào nồi. Ở bước này, nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt vào nhé!

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc thịt vịt và nước om vào nồi lẩu, chuẩn bị thêm bún tươi và rau xanh ăn kèm. Lẩu vịt om sấu ngon nhất khi kết hợp với rau muống và rau nhút (hay còn gọi là rau rút). Khi ăn, bật bếp nấu sôi hỗn hợp thịt vịt, cho rau vào nhúng rồi thưởng thức.

3 cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa, lẩu vịt om sấu măng và lẩu vịt om sấu miền Bắc ngon thanh mát

2. Cách làm lẩu vịt om sấu măng ngon đơn giản

2.1. Nguyên liệu làm lẩu vịt om sấu măng

  • Vịt: 1 con
  • 15 quả sấu xanh
  • Nước dừa: 2 quả
  • 0,5kg măng củ
  • 5 củ hành khô, nấm hương
  • 10 lá mùi tàu, hành
  • 1 củ tỏi
  • 5 củ xả
  • Muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm

3 cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa, lẩu vịt om sấu măng và lẩu vịt om sấu miền Bắc ngon thanh mát

2.2. Cách bước làm lẩu vịt om sấu măng

  • Bước 1: Gừng băm nhỏ, trộn với muối xát lên vịt cho sạch, không bị hôi rồi rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Ướp thịt vịt 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh nước mắm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả, gừng). Để 30 phút cho ngấm.
  • Bước 3: Hành, tỏi, xả đập dập, thái lát mỏng. Nấm hương ngâm cho nở rửa sạch.
  • Bước 4: Măng củ rửa sạch, thái lát, luộc qua với nước sôi khoảng 5p rồi đem xả nước lạnh.
  • Bước 5: Sấu cạo vỏ. Hành, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 6: Đun 1 tí dầu nóng già cho 1/2 hành + tỏi + sả phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn rồi chuyển vịt sang 1 nồi khác, thêm sấu, đổ nước dừa vào om với lửa vừa.
  • Bước 7: Khi vịt hơi mềm thì cho măng, nấm hương vào đun cùng. Cho thêm nước vừa đủ ăn lẩu, nêm nếm lại gia vị cho vừa, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi rồi múc toàn bộ nguyên liệu và nước vịt ra nồi lẩu.

3 cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa, lẩu vịt om sấu măng và lẩu vịt om sấu miền Bắc ngon thanh mát

3. Cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc ngon chuẩn vị

3.1. Nguyên liệu làm lẩu vịt om sấu miền bắc

  • 1/2 con vịt
  • Cà chua: 3 quả
  • Sấu xanh: 6 quả
  • Nấm hương
  • Hành khô, ớt tươi
  • Gia vị: hạt nếm, bột canh, tiêu.

3 cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa, lẩu vịt om sấu măng và lẩu vịt om sấu miền Bắc ngon thanh mát

3.2. Các bước làm lẩu vịt om sấu miền Bắc

Bước 1: Sơ chế thịt vịt, nấm hương và sấu xanh

  • Vịt làm sạch hết lông, chà xát muối ăn vào khắp mình vịt để khử hết mùi hôi và tiến hành chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tiếp đó ta mang ướp thịt vịt với gia vị như: hạt tiêu, hạt nêm, một chút bột canh và ướp khoảng chừng 15 phút cho thịt vịt thấm gia vị.
  • Sấu xanh dùng dao nhỏ cạo hết lớp vỏ xanh, rửa sạch lại và để riêng.
  • Nấm hương cho vào bát ngâm với nước nóng, rồi vớt ra rửa sạch.

Bước 2: Xào sơ qua thịt vịt với nấm, sấu

Đầu tiên đặt nồi lên bếp cùng chút dầu ăn cho hành hành khô băm vào phi thơm lên rồi tiếp tục cho thịt vịt vào chảo xào cùng. Tiếp đó cho thêm các nguyên liệu còn lại như: cà chua, sấu xanh và nấm hương vào cùng và dùng đũa đảo đều cùng với thịt vịt.

3 cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa, lẩu vịt om sấu măng và lẩu vịt om sấu miền Bắc ngon thanh mát

Bước 3: Nấu nước dùng

Sau đó ta cho khoảng chừng 2 bát nước vào trong nồi nguyên liệu vừa xào ở trên và tiến hành om thịt vịt chừng khoảng 20 phút để thịt vịt mềm nhừ là được. Cuối cùng nêm gia vị sao cho vừa ăn và trình bày các đồ ăn kèm ra đĩa rồi thưởng thức nhé.

3 cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa, lẩu vịt om sấu măng và lẩu vịt om sấu miền Bắc ngon thanh mát

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa, lẩu vịt om sấu măng và lẩu vịt om sấu miền Bắc ngon chuẩn vị, hy vọng sẽ giúp các chị em nội trợ có thêm nhiều công thức món ăn ngon để chiêu đãi gia đình, thể hiện tài nghệ nấu ăn đỉnh cao của bản thân. Chúc mọi người thực hiện thành công món lẩu vịt om sấu ngon xuất sắc này và hãy thường xuyên truy cập theheso.vn để có thêm nhiều thông tin mới lạ, hấp dẫn nhé.