Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi sẽ là tổng hợp những cách trộn gỏi đu đủ cực kỳ đơn giản và thành phẩm sẽ là một dĩa nộm hấp dẫn cả về hình thức lẫn mùi vị. Nộm đu đủ bò khô ngoài cách chế biến thông thường thì ngay bây giờ, bạn sẽ được học thêm cách làm nộm đu đủ bò khô với gan bò ngon và cách làm nộm đu đủ bò khô rim gan bò với nước dừa cực kỳ lạ miệng. Gỏi đu đủ bò khô là món ăn được không ít các bạn học sinh sinh viên ưa chuộng mỗi giờ tan học và rất thích hợp dùng kèm với bánh đa hay bánh phồng tôm chiên giòn rụm. Thay vì ra ngoài hàng quán ngồi lề đường để nhâm nhi thứ quà vặt này vừa tốn kém lại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì chúng mình vẫn có thể tự tìm mua, tự chuẩn bị đầy đủ mọi thứ nguyên liệu sẵn có rồi vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Nào hãy cùng theheso.vn chúng tôi học ngay 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon đúng điệu không thua kém gì ngoài hàng quán lề đường theo các công thức tuyệt đỉnh sau nhé!

1. Cách làm nộm đu đủ bò khô ngon đơn giản nhất

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu làm nước trộn nộm:

Các bước thực hiện:

– Đu đủ xanh có chứa chất nhuận tràng có thể gây hiện tượng dị ứng với một số người khi ăn phải, vì vậy bạn nên sơ chế thật cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây dị ứng hoặc nguy hiểm tới sức khỏe.

– Đầu tiên, bạn dùng dao khía nhiều đường trên vỏ đu đủ xanh để đu đủ ra hết chất mủ màu trắng, sau đó rửa sạch rồi đem ngâm với nước thêm 15 phút nữa cho sạch mủ. Sau 15 phút, bạn vớt đu đủ ra ngoài, gọt sạch vỏ, rửa qua nước rồi cắt 4 theo chiều dọc.

– Móc bỏ hết hạt và ruột đu đủ, đem rửa thật sạch cả bên trong lẫn bên ngoài. Dùng dao bào bào đu đủ thành những sợi mỏng, nếu không có dao bào bạn có thể xắt đu đủ thành những sợi nhỏ, dài cũng được.

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

– Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào cà rốt thành dạng sợi mỏng hoặc làm tương tự đu đủ, sau đó trộn cà rốt và đu đủ lại với nhau để tạo màu đẹp mắt.

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

– Cà rốt và đu đủ thái sợi cho vào một cái chậu nhỏ, thêm 1 thìa muối lớn vào trộn đều rồi bóp mạnh tay cho đến khi sợi đu đủ, cà rốt mềm. Để như vậy thêm 15 phút nữa cho đu đủ thấm mặn thì thêm 1 chén nước sôi để nguội, đảo đều và mắt mạnh tay cho sợi đu đủ và cà rốt bớt mặn. Cuối cùng vớt ra để ráo.

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

– Thịt bò khô nếu mua loại sợi thì bạn để nguyên, còn nếu là loại thịt bò khô miếng lớn thì hãy dùng tay xé thành các sợi nhỏ vừa ăn. Xé theo chiều dọc của thớ thịt.

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

– Lạc cho vào chảo rang chín với lửa nhỏ, sau đó lấy ra để nguội, chà xát nhiều lần để lớp vỏ lụa tách ra, bạn lấy phần hạt cho vào cối giã dập. Lưu ý, chỉ nên giã dập để lạc có vị bùi sần sật khi ăn, không nên giã nát hoặc giã quá nhỏ vì sẽ không cảm nhận được hương vị của lạc. Không chỉ riêng nộm đu đủ bò khô mà tất cả các món nộm khác cũng chỉ nên giã dập lạc rang là được.

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

– Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng, đem phơi dưới nắng vài giờ cho héo rồi cho vào chảo chiên, đến khi hành chuyển màu vàng nâu, mùi thơm phức và vị giòn tan, béo ngậy thì vớt hành phi ra rây lọc cho ráo, tiếp đó đổ lên giấy thấm dầu cho hành khô hoàn toàn. Nếu không muốn tự làm, bạn có thể mua hành phi làm sẵn.

– Rau mùi nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Rau kinh giới, húng quế làm tương tự.

– Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

– Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ, tùy vào khẩu vị ăn cay bạn có thể thêm bớt cho phù hợp. Cho ớt băm và tỏi băm vào một cái chén để làm nước trộn nộm.

Bạn lấy khoảng 350ml giấm ra tô, thêm 200g đường trắng, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, cuối cùng thêm tỏi băm, ớt băm vào trộn đều là được. Nếu làm nhiều nộm hơn định lượng của chúng tôi, bạn có thể thay đổi các gia vị sao cho phù hợp.

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

Cho đu đủ, cà rốt vào một cái âu lớn, rưới nước trộn nộm lên trên, đeo bao tay rồi dùng tay trộn đều hỗn hợp để đu đủ, cà rốt thấm nước trộn đậm đà. Tiếp theo, bạn cho thịt bò khô, lạc rang giã dập và rau thơm thái nhỏ vào trộn đều, nêm nếm gia vị lần nữa cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

Lưu ý:

Để nộm đu đủ bò khô được ngon, bạn nên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu, khi ăn chỉ nên trộn trước vài phút, nếu trộn lâu mà chưa ăn thì món nộm sẽ bị ỉu, màu sắc kém hấp dẫn, đậu phộng không còn vị bùi ngậy như lúc ban đầu.

Gắp nộm ra đĩa, nếu nộm ra nhiều nước thì để bớt nước lại, chỉ vớt phần cái. Rắc lên trên đĩa nộm một chút thịt bò khô, lạc rang, rau thơm và hành phi rồi thưởng thức.

Nộm đu đủ bò khô đã được trộn sẵn gia vị nhưng nếu muốn món ăn đậm đà hơn, bạn nên pha thêm một bát nước mắm ăn kèm. Cách pha nước mắm khá đơn giản, bạn cho 3/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh xì dầu, 3/2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước sôi để nguội và ớt băm, tỏi băm vào khuấy đều là hoàn thành xong cách làm món nộm đu đủ bò khô.

Yêu cầu thành phẩm món nộm đu đủ bò khô:

– Món nộm có màu sắc hấp dẫn, là sự hòa quyện giữa nhiều nguyên liệu khác nhau.

– Nộm giòn ngon, thấm nước trộn đậm đà; đu đủ, cà giốt giòn giòn, thịt bò khô dai ngọt hấp dẫn, vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn.

– Tổng thể món nộm không quá ướt, không bị nát hay chảy nhiều nước.

2. Cách làm nộm đu đủ bò khô với gan bò ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

Các bước thực hiện:

– Bạn sơ chế và ngâm đu đủ xanh bào sợi tương tự hướng dẫn đầu tiên.

– Với thịt bò khô, gan bò, bạn thả vào nồi đổ sẵn 1 chén nước lọc và quế. Khi sôi, nước bắt đầu cạn lại thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Có thể thêm bột ớt, nước mắm, muối, đường để hài hòa hương vị.

– Bật lửa nhỏ liu riu lại đến khi nước cạn hết thì tắt bếp.

– Cho gan bò vào thau nước đá cho săn giòn lại. Ngâm khoảng nửa tiếng thì vớt ra để ráo.

Cách trang trí và trình bày món nộm đu đủ khô bò:

Cách làm nộm đu đủ thịt bò khô này đặc biệt ở chỗ: Bạn không cần trộn nguyên liệu chung với nhau như các công thức trộn gỏi khác. Để trình bày món ăn lên thưởng thức ngon miệng, bạn làm lần lượt như sau:

– Lấy đu đủ dọn một lớp vừa phải lên dĩa trước.

– Sau đó, lần lượt sắp thịt bò khô, gan bò lên trên đu đủ.

– Rắc đậu phộng cùng với rau húng quế lên trên cùng trang trí.

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

Khi nào bắt đầu ăn thì bạn chan nước tương đã pha ăn cùng với bánh phồng tôm cho giòn. Lưu ý, bạn không nên chan hết nước tương vào gỏi nếu chưa ăn. Làm như vậy sẽ khiến thịt và đu đủ mềm ra, ăn mất độ giòn hấp dẫn.

3. Cách làm nộm đu đủ bò khô rim gan bò với nước dừa ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thành phần nguyên liệu như trên, bổ sung thêm nước dừa tươi. Bạn cũng thực hiện các công đoạn sơ chế nguyên liệu như hướng dẫn thứ 2. Riêng với gan bò, sau khi ngâm sữa/ rượu khử mùi, thay vì luộc chín như công thức trước thì khi này, bạn rim với nước dừa.

Cách thực hiện:

– Bắc chảo chống dính, cho gan heo vào, đảo đều và nêm nếm gia vị.

– Sau đó, đổ từ từ nước dừa tươi sao cho ngập gan.

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

– Rim gan bò lửa vừa đến khi gan mềm thì tắt bếp, vớt ra.

– Gan nguội, bạn cắt thành miếng nhỏ dài khoảng 3 cm.

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

– Cuối cùng, đem ra phơi ngoài nắng hoặc sấy khô bằng bếp gas.

– Thực hiện các công đoạn trình bày món nộm đu đủ như công thức nấu ăn thứ 2 ở trên là xong.

Hướng dẫn 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon hơn ngoài hàng để ăn chơi

Cách làm nộm đu đủ thịt bò khô ăn với nước tương có vị chua ngọt khác với các công thức gỏi khác. Nhất là khi làm nộm đu đủ miền Bắc, vị nước mắm pha tỏi ớt chính là hương liệu khiến món ăn này “đi sâu vào lòng người” một cách đậm đà. Mỗi món ăn có vị ngon đặc trưng, không lẫn vào đâu được. Tùy khẩu vị của mình, hãy chọn công thức mình yêu thích để tự làm, đảm bảo chất lượng an toàn tại nhà nhé.

Nộm đu đủ bò khô ăn với gì ngon nhất?

Món nộm đu đủ bò khô có thể làm để ăn với cơm, làm món nhậu hay ăn chơi, ăn vặt đều được. Khi thưởng thức nộm đu đủ bò khô, bạn có thể ăn kèm bánh phồng tôm chiên, bánh đa nướng và bát nước chấm chua ngọt. Trước khi ăn, bạn vắt thêm một chút nước cốt chanh tươi lên trên rồi thưởng thức!

Một khi bạn đã có trong tay 3 cách làm nộm đu đủ bò khô ngon như thế này rồi thì còn ngại ngần gì mà không xắn tay vào bếp làm ngay và luôn cho nóng nhỉ? Vào những ngày tụ tập bạn bè tại nhà, món nộm đu đủ bò khô ngon hết sảy này chắc chắn sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua khiến ai nấy đều phải tấm tắc khen lấy khen để đó nhé. Học cách làm nộm đu đủ ngon để đổi vị cho gia đình vào những ngày ngán cơm ngán thịt ngán mỡ sau Tết cũng khá là hợp lý. Với món nộm dễ làm dễ ăn này, bạn có thể làm nhiều một chút rồi mời gia đình cùng nhâm nhi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nha.

Tháng Bảy 31, 2021 • Món Ngon • Tag: kay trần tóc dài nam midu đường cao trong tam giác