Tìm hiểu về sự hình thành của bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Tìm hiểu về sự hình thành của bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam và sở hữu nhiều cầu thủ xuất sắc trong lịch sử bóng đá. Cái tên này chẳng còn quá xa lạ gì khi đội bóng phố núi này luôn mang đến những màn trình diễn cực kỳ xuất sắc trên sân cỏ để người hâm mộ được dịp thưởng thức. Hôm nay chúng ta sẽ cùng theheso.vn tìm hiểu về lịch sử phát triển của bóng đá Hoàng Anh Gia Lai như thế nào qua bài viết sau đây.

Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai có lịch sự phát triển như thế nào?

Nhiều bạn không biết rằng tiền thân của câu lạc bộ bóng đá Gia Lai – Kon Tum được thành lập vào năm 1976. Được xem là đội bóng đá nghiệp dư nhưng cũng có thời điểm đội tuyển này đã dành được chức vô địch giải A2 (tương đương với hạng nhất hiện nay) trong khu vực 5 bao gồm các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Sau khi tỉnh Gia Lai – Kon Tum giải thể vào năm 1991 thì một nửa cầu thủ thuộc đội này đã trở về làm nòng cốt cho đội bóng với tên gọi khác là đội bóng đá Gia Lai.

Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai.
Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai.

Trong suốt 10 năm đội bóng này được tổ chức với quy mô lớn theo mô hình đơn vị sự nghiệp bởi nhiều thành tích thi đấu trung bình ở giải hạng nhất nên không được nhiều người biết đến. Tiếp theo vào năm 2001, đội bóng tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tài trợ và chuyển sang hình thức thi đấu chuyên nghiệp.

Lúc đó chủ tịch đội bóng là Đoàn Nguyên Đức đã bản hợp đồng với tiền đạo đội trưởng của đội tuyển bóng đá quốc gia Thái Lan là ông Kiatisuk Senamuang – một trong các danh thủ số 1 Đông Nam Á lúc bấy giờ và đã tạo nên tiếng vang khá lớn trong lịch sử bóng đá 2 nước. 

Lúc đó những trang tin báo ở Thái Lan cũng như trong nước đều đưa ra những lời hoài nghi là khả năng thu hút một cầu thủ đẳng cấp như Kiatisuk lại có thể đến tỉnh lẻ Gia Lai để tham gia thi đấu. Thế nhưng những nghi ngờ này đều tan biến vào tháng 2/2002 khi ông cùng với tiền vệ người Thái là Chukiat đến Việt Nam để chuẩn bị cho đội bóng.

Nhiều chuyên gia cho rằng đây là một trong những hợp đồng thành công nhất của bóng đá Việt Nam khi cầu thủ Kiatisuk giúp cho bóng đá Hoàng Anh Gia Lai lên hàng ngay trong mùa giải này. Sau khi mùa bóng kết thúc thì CLB chính thức được chuyển giao hoàn toàn cho tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai quản lý và chính thức đổi tên như hiện tại – bóng đá Hoàng Anh Gia Lai. Từ đó trở thành một trong những câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên tại thị trường Việt Nam. 

Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Cũng trong năm đó câu lạc bộ này đã xây dựng được một đội bóng cực kỳ chất lượng mà người hâm mộ Việt Nam đặt biệt danh là Dream Team sau khi có sự góp mặt của các tuyển thủ Thái Lan như là Dusit Chlermsan, Chukiat Noosarung. Bên cạnh đó bóng đá Hoàng Anh Gia Lai còn được bầu Đức bổ sung thêm những tuyển thủ Việt Nam thông qua các bản hợp đồng lớn. 

Và mùa giải năm 2011, Hoàng Anh Gia Lai đã tiếp tục sử dụng các cầu thủ trẻ cùng với các tên tuổi ngoại hạng chất lượng để thi đấu nhưng trái với những gì người hâm mộ mong đợi thì đây là giải đấu toàn đội có phong độ thi đấu vô cùng thất thường. 

Mặc dù đã thay đổi rất nhiều huấn luyện viên nhưng thành tích của đội bóng vẫn không được cải thiện đáng kể và còn có dấu hiệu đi xuống. Mặc dù thất bại toàn diện tại giải đấu V – League 2011 nhưng đội bóng đã đón nhận được một dấu hiệu tích cực từ lứa cầu thủ trẻ.

Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai.
Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai.

Mãi cho mùa giải 2015 câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đã có sự thay đổi trong quá phát triển đội bóng lâu dài là thay vì ồ ạt mua sắm như trước thì họ đã chú trọng sử dụng nhiều cầu thủ trẻ do chính mình đào tạo. Nhờ thế mà câu lạc bộ này đã đào tạo ra được nhiều cái tên đáng chú ý và góp sức rất nhiều trong việc dành các danh hiệu tại giải đấu. 

Các cầu thủ đầy triển vọng như là Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng và cùng với một số cầu thủ khác đã từng thi đấu tốt đều được bầu Đức chú ý đến và đưa vào đội hình thi đấu chính thức.

Quá trình hợp tác bóng đá 

Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đã thành lập Học viện bóng đá trực thuộc có tên là HAGL – Arsenal – JMG vào năm 2007. Được biết đây là sự thật hợp tác giữa tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cùng với câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Arsenal.

Quá trình hợp tác bóng đá Hoàng Anh Gia Lai.
Quá trình hợp tác bóng đá Hoàng Anh Gia Lai.

Vào năm 2023 tại Anh quốc, một số cái cổ động viên của câu lạc bộ Arsenal đã đưa ra chiến dịch phát động sưu tầm chữ ký để kiến nghị sự hợp tác với thương hiệu tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vì các cáo buộc vi phạm đến nhân quyền tại Lào và Campuchia. 

Phía đại diện của đội bóng này đã đưa ra câu trả lời rằng phía câu lạc bộ không hề có liên hệ chính thức nào với học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai cũng như chuyến du đấu ở Việt Nam vào tháng 7/2013 cũng không được hỗ trợ bởi HAGL.

Kết Luận

Những thông tin về quá trình phát triển của bóng đá Hoàng Anh Gia Lai đã được tóm tắt một cách đầy đủ trong bài viết trên. Hy vọng sau khi đọc xong các bạn sẽ hiểu rõ hơn về câu lạc bộ bóng đá này nhé.

Tìm hiểu về sự hình thành của bóng đá Hoàng Anh Gia Lai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top